Tạp văn của Nguyên Lạc

0
575

 LTG: Nàng bảo: Em không đồng quan điểm với anh. Với em thơ chỉ để ca ngợi cái đẹp không dùng thơ để phang ai cả. Nàng cùng quan điểm với anh bạn trẻ Sơn Súng. Mình bị lơại ra ngoài cuộc chơi của những người trẻ tuổi không cùng thế hệ. Làm sao nàng hiểu được những nỗi đau đớn dằn vặt quật vào mình và các bạn văn cùng trang lứa một thời giấu những bài thơ gan ruột vào lòng. “Nỗi lòng biết tỏ cùng ai”. Trần Vàng Sao đã chết vì dám thố lộ với chỉ riêng mình thôi mà có người đã xem trộm rồi tố cáo để anh bị “sẩy thai” đến mãn đời. Thôi đành. May đâu có hai anh bạn. Anh Nghiên Long ở Virginia và anh Nguyên Lạc ở Garland nhảy vào cuộc chơi cùng thế hệ. Anh Nguyên Lạc tỉ mẫn nhặt ra từ Facebook của NHC và viết một bài tạp văn mời anh Trọng Nghĩa và tác giả uống XO. Không uống được thì nhắp môi vậy. Cám ơn hai ông bạn “Văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình”. (Nguyễn Hàn Chung )

Lại Hai Bài Thơ hay và một Bình Luận tuyệt!

 

Sáng nay, tình cờ gặp được hai bài thơ quá hay của ông bạn thi sĩ Nguyễn Hàn Chung, và một phê bình “tuyệt cú mèo” của một người chưa quen “nghe đã lỗ nhĩ”, vội vàng chia sẻ cảm nghĩ nóng hổi (vừa thổi vừa ăn!) của mình, kẻo để lâu nó nguội!

– Ê, đọc phê bình sao đã lổ nhĩ? Bộ đầu óc có vấn đề hả?

– Đừng vội “théc méc” bạn, tui sẽ giải thích sau!

Trước hết tui xin đi vào bài thơ thứ nhất:

Bế tinh

Nguyn Hàn Chung

Thường xưa luyện pháp
bế tinh
sợ câu thơ
dính nòi tình mất thiêng

Già về
thức ngộ đồ điên
bế tinh
là pháp môn thiền rất sai

Bế tinh
thì những trang đài
sẽ không linh hiển
một ai trong đời

Dẫu yêu
một áng mây trời
vẫn thề không nói
nửa lời bế tinh

Rằng nay
đến hết đời mình
không bao giờ nói
bế tinh với nàng

Còn tinh mới bế
cửa quan
hết tinh thì bế lại càng
rối tinh

Bình luận:
Sơn Súng (Một bản trẻ ở Hà Nội) vấn thi sĩ:  Bế tinh là phép như nào ạ.?

Ngài thi sĩ trả lời: Pháp môn này rất vi diệu thuộc huyền môn chính tông chỉ dành có các bậc cao tăng đắc đạo. Bọn phàm nhân như chúng ta mà luyện nó sẽ bị tẩu hỏa nhập ma bởi trần duyên chưa dứt. Thưa các hạ!

 Tại hạ tiếp theo:Nếu tu phép môn này thì “Bế tinh thì những trang đài/ sẽ không linh hiển một ai trong đời”. Đừng nên tu!

Ngài thi sĩ giải thích tiếp: Nhớ những năm tháng chiến tranh giữa hai miền Nam, Bắc nước ta, thơ mà viết về tình yêu bị cấm kỵ ở miền Bắc. Một câu thơ “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm” đã hành Quang Dũng tả tơi. “Màu tím hoa sim” đã làm Hữu Loan tan nát. Bắt cả một thế hệ trẻ trai phải bế tinh suốt mấy chục năm dài di hại cả về sau … Tôi viết bài thơ:

Và đây là phê bình tuyệt vời mà tui đã để cập của Nghiên Long:

– Bui sáng thc dy vi ly Cà-phê và điếu thuc đu ngày. Li thy ông anh “XUT”… Đc bài hơ “BTINH” cuông anh “git mình kinh hãi”, đc ln th2, thì “KINH HÃI GIT MÌNH”.
Qu
là ông anh làm mt “nhát” bt tung “si đá”… khoái quá, cười vang thby nhàn h. Hin ni ngó trng mng yêu “Đồ điên”!!!
Thưa ông anh h
không nhng “B” bao thế hNam thanh, hcòn “BT” cNtú…nưã! Cái chuyn “HÀ NI DÁNG KIU THƠM” cuQuang Dũng, hay “MCHÍ HOA SIM” là hình nh đau đn, tàn nhn cunhng tình yêu, tình người, cuthơ mng nhân bn bquy cho là “tiu tư sn”.
N
ếu ta đc NIKOLAI A.OSTROVSKY, kviết cun truyn “THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY”, vi thnhân vt hoang tưởng như PAVEL KORCHAGIN…, thì thy stàn nhn, lnh lùng cucung tín, và hoang tưởng, phi nhân bn khi PAVEL phán: “…Anh trước hết là người cuả đảng, sau đó mi là người cuem, và nhng người thân khác.
Cái di h
i y nếu ta xem cun phim “XÓM KHÔNG CHNG” sn xut ti min Bc thì rõ ngay…
H
ch“B” thiên h, nhưng h“BNG” hết “KIU THƠM” chân dài. Các đng quyn lc nào có “B” bao gi, h“XUT” vì htoàn là CNG vào, vì có SÂM, NHUNG, QU, PH“BÙ” vào.
Cho nên l
i hát vài li cuÔng TCS cho “XTINH” Thôi!
(…Con “tinh” yêu thương vô tình ch
t gi, li thy trong ta hin bóng CON NGƯỜI)…

Bạn ấy”…khoái quá, cười vang thứ bẩy nhàn hạ”, đến nỗi “hiền nội ngó trừng mắng yêu “Đồ điên”. Tiếng cười của anh bạn ấy vang tới tai tui, làm sao tui không đã lổ nhĩ hà? Nếu anh bạn ấy ở gần, tui sẽ tặng cho một ly XO! Và tặng luôn cho thi sĩ một ly luôn. Quà tuyệt hai chàng!

 

Kế tiếp, bài thơ tuyệt vời thứ hai:

Anh nhSài Gòn
anh không nh
em

Anh không nhớ em anh nhớ Sài Gòn
nhớ những con đường anh cùng em đi dạo
nhớ những chiếc xe rẽ bất ngờ làm em chới với 
ngã trọn nuột nà vào tay anh

Anh không nhớ em nhớ Ngã Tư Hàng Xanh
đêm ấy trời mưa bay lất phất
em đọc anh nghe câu thơ mới viết 
câu thơ anh nhớ đến bây giờ

Anh không nhớ em nhớ đến ván cờ
anh chấp con xe em đòi con tướng
anh nhớ cái tánh người ngang bướng
cái chi cũng giành phần hơn

Anh không nhớ em anh nhớ Sài Gòn
em có là gì của anh đâu mà anh phải nhớ 
chỉ biết khi buồn là anh trốn vợ
vô phòng một mình lẩm nhẩm thơ em
nét chữ mờ nhiều nhưng bóng chữ đầy thêm

Anh nhớ Sài Gòn anh không nhớ em!

Nguyễn Hàn Chung

 

Không phải vậy mà vậy, vậy mà không phải vậy! Ôi ngôn ngữ rắc rối của tình yêu! Không cần phải bàn thêm! No more! Tự bạn thưởng thức vị ngọt ngào của thơ!

Đã quá, tui tự sướng (selfie) một hớp trà, hít sâu một hơi thuốc, nhắm mắt rồi… khà một tiếng! Ôi sáng nầy sao trời đẹp quá! La la la!

CHIA SẺ
Bài viết trướcSau mưa lụt
Bài kếThơ LP Trọng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here